Viêm phần phụ và những điều cần biết

Áp lực từ môi trường sống, rác thải, hóa chất, thói quen sinh hoạt là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh tật liên tục gia tăng, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm. Ở nữ giới, với đặc điểm bộ phận sinh dục ngắn, gần với hậu môn nên nguy cơ viêm nhiễm là không tránh khỏi.

Phần phụ ở nữ giới bao gồm: buồng trứng, vòi tử cung (vòi trứng) và dây chằng rộng. Viêm phần phụ phần lớn thường bắt đầu từ viêm vòi trứng, sau đó lan ra xung quanh như: vòi trứng, buồng trứng, dây chằng xung quanh tử cung vòi trứng.

viêm phần phụ

Bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt nó có liên quan chặt chẽ đến hoạt động tình dục nhiều bạn tình, vệ sinh tình dục kém.

Những tác nhân gây viêm phần phụ chủ yếu là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Lậu, Trachomatis) và các loại vi khuẩn (Bacterial vaginalis, H. Influenza,…) . Hoặc cũng có thể do các nguyên nhân thường gặp trong viêm tử cung, viêm âm đạo không được điều trị dẫn đến tắc vòi trứng.

Viêm phần phụ thường biểu hiện ở hình thai viêm cấp tính, bán cấp và mãn tính. Hình thái cấp tính thường gặp sau khi sinh đẻ, sẩy thai hoặc các can thiệp thủ thuật ở vùng tiểu khung. Hình thái bán cấp triệu chứng thường nhẹ hơn, người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ vùng hạ vị hoặc thắt lưng, có khi đau nhói. Hình thái mãn tính tuy không rầm rộ nhưng làm bệnh nhân khó chịu và khó điều trị dứt điểm, vi khuẩn còn tồn tại và thỉnh thoảng lại gây ra các đợt viêm bán cấp.

Viêm phần phụ nếu không được phát hiện và điều trị có thể gây vô sinh. Bệnh có thể gây biến chứng thành áp xe vòi trứng, dẫn đến tắc ống dẫn trứng ứ nước vòi trứng, viêm phúc mạc tiểu khung. Khi vòi trứng bị tắc, trứng và tinh trùng không gặp nhau được, vì vậy người phụ nữ không có khả năng sinh con. Đôi khi vòi trứng không tắc hẳn mà chỉ thắt hẹp lại, khi trứng đã thụ tinh, không di chuyển được về tử cung nên phải nằm lại phát triển ở vòi trứng  gây ra chửa ngoài tử cung. Chửa ngoài tử cung nếu không được can thiệp sớm có thể gây nguy hiểm cho sản phụ.

Lời khuyên của các bác sĩ: Chị em nên vệ sinh “vùng kín” đúng cách quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, thực hiện khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh phụ khoa, trước khi chúng trở nên nặng hơn và gây biến chứng.

Liên Hệ: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ HÀ NỘI

Giờ mở cửa: 8h00 – 20h30 | Mở cửa tất cả các ngày trong  tuần

Địa Chỉ: Số 152 – Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội

SĐT: 024.37.152.152 – 0969.668.152

Email: [email protected]

Website: phongkhamquoctehanoi.com

  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Các câu hỏi sau khi phá thai nên ăn...

Mục lục1 Bệnh lậu lây như thế nào?2 Bệnh...

Mục lục1 Làm gì khi chồng bị xuất tinh...

Mục lục1 NHỮNG BỆNH XÃ HỘI NGUY HIỂM THƯỜNG...

Mục lục1 Thủ dâm là gì?2 Bạn có biết:...

Theo thống kê mới nhất, đến nay Việt Nam...

Câu hỏi:Chào bác sỹ, em 23 tuổi, chưa có...

Nhiều người thắc mắc 152 Xã Đàn có phòng...

Viêm âm đạo chiếm đến 90% các bệnh viêm...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong...